Hagoita, vật được xem là biểu tượng may mắn của các bé tại Nhật Bản, là một chiếc vợt có dạng mái chèo, dùng để chơi cầu lông vào dịp đầu năm mới.

Các du khách đi tour du lịch Nhật Bản chắc chắn sẽ rất thích thú với nó, bài viết này sẽ giới thiệu cho các du khách giúp cẩm nang du lịch của du khách thêm một trang mới.

>>Xem thêm: Cây thông vàng ở Nhật trong ngày lễ giáng sinh

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Chương trình Tour | Dịch vụ Visa | Cẩm nang du lịch

Ẩm thực Nhật Bản | Lễ hội | Địa điểm du lịch

Ở xứ sở Phù Tang, vào năm mới đầu tiên của một đứa bé, được biết với cái tên khác là Hatsu – shogatsu (“Hatsu” là đầu tiên, còn “shogatsu” là năm mới). Từ xưa, người Nhật đã có tục lệ kỉ niệm sự kiện quan trọng ấy cho đứa bé, mọi người thân trong gia đình từ ông bà, cha mẹ… sẽ dành tặng cho bé gái vật là Hagoita, tức vợt cầu lông được làm bằng gỗ, còn đối với bé trai là bộ cung tên để trừ ma quỷ, gọi là Hamayumi. Cả Hamayumi và Hagoita đều được coi là vật cầu may cho các bé trong dịp năm mới theo quan niệm từ xưa ở Nhật.

Du khách có thể xem thêm thông tin về tour du lịch Nhật Bản cũng như giá tour tại đây.

 >>Xem thêm:  Mặt nạ thần linh trong các lễ hội truyền thống ở Nhật
Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Đồ vật hấp dẫn

Quả cầu Hane được chế tạo từ hạt bồ hòn đen, cứng, tròn và lông chim. Tiếng Nhật quả bồ hòn là Mukuroji, hiểu theo tiếng Hán thì mang ý nghĩa là đứa trẻ khỏe mạnh, không bị ốm đau bệnh tật. Có thể lý giải Hagoita giống như loại bùa để bảo vệ sức khỏe cho các bé gái. Chưa hết, cầu Hana khi bay còn trông giống như con chuồn chuồn, đây là loài côn trùng chuyên ăn muỗi, bởi thế Hagoita còn giúp các bé tránh khỏi muỗi đốt.

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Vật may mắn Hagoita của các bé gái tại Nhật

Hiện nay, Hagoita ngoài việc dùng để chơi Hanetsuki thì còn giống như vật trưng bày, thường thì vào giữa đến tầm cuối tháng 12, có tổ chức các bữa tiệc vào dịp này cho các bé. Sở dĩ họ không phải lúc nào cũng bày Hagoita vì đến giữa tháng 1, ở Nhật tổ chức một số lễ hội như hội đốt lửa Shimenawa và Matsukazari. Ở Nhật, lễ hội lửa còn được biết đến với tên khác là Dondon-yaki hay Donto-yaki, cũng để cầu ước cho các bé khỏe mạnh lớn nhanh.

Ngoài một số kiểu truyền thống thì ngày nay, Hagoita được thiết kế khá phong phú, đa dạng. Thi thoảng người ta còn in cả hình của một số vị chính trị gia… Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản, hay có người quen họ hàng tại Nhật, thì hãy nhớ tặng vợt Hagoita nếu nhà đó có bé gái nhé.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền